Tháng Mười Một 1, 2019
Trứng cá là bệnh da rất hay gặp, đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. Biểu hiện của bệnh là các mụn đầu đen, đầu trắng tại vị trí có nhiều tuyến bã như vùng mặt, lưng, ngực. Hiện nay có nhiều loại thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá nhưng cần phải hiểu rõ tác dụng, chỉ định của từng loại thì mới đạt hiệu quả tốt trong điều trị.

Có 3 yếu tố chính dẫn đến mụn: Ðó là sự tăng tiết bã nhờn, sự tăng sừng hóa của da tại miệng nang lông và sự phát triển bất thường của vi khuẩn P.acnes, nên tác dụng của các loại thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá chủ yếu hướng vào việc giải quyết 3 yếu tố trên.

Sản phẩm thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá này chỉ chứa một hoạt chất với một tác động chuyên biệt nào đó, chẳng hạn như:

– Thuốc bôi chứa Retinoid: Retinoid là tên chung để chỉ các dẫn chất của vitamin A dạng acid. Retinoid dùng làm thuốc bôi ngoài da là Tretinoin. Tretinoin có tác dụng trị nhân mụn bằng cách làm nhân mụn trồi lên và đưa ra ngoài, đồng thời ngăn ngừa phát sinh nhân mụn mới.

– Thuốc bôi chứa lưu huỳnh: Là thuốc cổ điển, có tác dụng giảm nhờn, sát trùng. Hiện nay rất ít được sử dụng vì các chế phẩm chứa lưu huỳnh có mùi hôi gây khó chịu.
– Thuốc bôi chứa benzoyl peroxyd: Thuốc có tác dụng làm tiêu nhân mụn, diệt vi khuẩn P.acnes nhưng lại dễ gây kích ứng da. Cần tránh ra nắng khi bôi thuốc.

Nếu dùng đúng thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá thì có thể đem lại hiệu quả, ngược lại dùng không đúng còn có khi làm cho mụn nổi nhiều hơn.

Thuốc kháng sinh dạng bôi tại chỗ có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn chặn và loại bỏ mụn trứng cá. Sử dụng thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá không có tác dụng phụ nào nguy hiểm như kháng sinh đường uống được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, dễ sử dụng và dễ dàng hấp thụ qua da.
Hơn nữa, bạn chỉ cần bôi một lớp mỏng ít nhất hai lần một ngày và không sử dụng các chất tẩy rửa làm mất tác dụng của thuốc bôi( xà phòng), không dùng chung với các kem bôi trị mụn khác hoặc là kem dưỡng da. Hiệu quả có thể được nhìn thấy sau nửa tháng điều trị bắt đầu, đây cũng là thời gian cần thiết để kem kháng sinh làm giảm vi khuẩn và bắt đầu làm lành các tổn thương, cũng như giảm đau do mụn trứng cá viêm gây ra.
Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có thêm những kiến thức nhất định về việc sử dụng thuốc bôi ngoài da đặc trị mụn trứng cá. Để biết thêm thông tin hữu ích khác về các phương pháp chăm sóc da khi bị mụn, hãy liên hệ với các chuyên viên của chúng tôi để được tư vấn theo yêu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *